Top 10 Bàn Phím Cơ Giá Rẻ tốt nhất hiện nay (Dareu, Rapoo, E-DRA, Fuhlen)

Bàn phím cơ mang đến trải nghiệm gõ tuyệt vời hơn, các công tắc, bố cục bàn phím phù hợp đảm bảo rằng bạn có thể nhập nhanh, chính xác và thoải mái hơn. Gần đây, bàn phím cơ bắt đầu nhận được nhiều sự quan tâm hơn, bên cạnh các thương hiệu đắt tiền như Razer, Logitech cùng các hãng với giá thành phải chăng hơn như Rapoo, Dareu, v.v. có thể khiến bạn phân vân đâu sẽ là bàn phím cơ tốt với giá phải chăng. Trong bài viết lần này, mybest sẽ giới thiệu cách chọn, các yếu tố bạn cần lưu ý khi chọn bàn phím cơ. Đồng thời chọn ra top 10 sản phẩm bàn phím cơ giá rẻ với các thương hiệu và đặc điểm khác nhau. Hãy cùng bắt đầu nhé!

1.Ưu Điểm Của Bàn Phím Cơ

Ưu Điểm Của Bàn Phím Cơ

Sự khác biệt lớn nhất giữa bàn phím cơ và các loại bàn phím khác là cảm giác khi gõ, so với bàn phím màng thông thường, bàn phím cơ sẽ có phản hồi rõ ràng và sắc nét hơn. Khi bạn nhấn phím, bạn sẽ cảm nhận phím được nhấn qua xúc giác và bạn sẽ nghe thấy âm thanh “click-click” để báo cho bạn biết rằng bạn đã nhấn phím đủ mạnh để không bỏ lỡ một chữ cái hoặc số nào. Điều này có thể làm giảm đáng kể xác suất nhập lỗi và tăng hiệu quả công việc.

Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm bàn phím cơ dành cho thể thao điện tử sẽ có hiệu ứng ánh sáng RGB tuyệt đẹp. Một số sản phẩm còn có chức năng đổi màu hoặc thay đổi vùng phát sáng tùy theo điều kiện game. Nếu bạn cần sử dụng máy tính để làm việc hay chơi game trong thời gian dài thì bàn phím cơ là 1 sự lựa chọn tuyệt vời

2.Cách Chọn Bàn Phím Cơ

Tiếp theo, mybest sẽ giới thiệu cách chọn theo thông số kỹ thuật và chức năng liên quan của bàn phím cơ.

Chọn Loại Công Tắc Phù Hợp Với Thói Quen Sử Dụng

Khi bạn nhấn một phím trên bàn phím, công tắc bên dưới sẽ truyền tín hiệu để cho máy tính của bạn biết bạn đã nhấn một phím. Trong bàn phím cơ học, các công tắc này có nhiều kiểu dáng khác nhau, cảm nhận và cách hoạt động khác nhau.

Có ba loại công tắc cơ bản để lựa chọn: Công tắc tuyến tính (red switch), công tắc xúc giác (brown switch), công tắc clicky (blue switch).

Red Switch: Phù Hợp Cho Người Làm Việc Nhiều Với Bàn Phím

Red Switch: Phù Hợp Cho Người Làm Việc Nhiều Với Bàn Phím

Red switch bao gồm các công tắc hoạt động trơn tru, nhất quán, không có phản hồi xúc giác khi nhấn và thả phím. Trong số tất cả các loại switches, chúng là loại cần ít lực để bật và nhấn hơn, vì ít gây cảm giác mỏi tay nên chúng rất lý tưởng cho những người mới bắt đầu chơi game hoặc game thủ có nhu cầu sử dụng bàn phím trong thời gian dài.

Nhờ cơ chế chuyển động tịnh tiến ít có lực cản, âm thanh của bàn phím tạo ra khá nhỏ và yên tĩnh. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tiếng ồn của bàn phím nhờ cách gõ lướt phím không chạm đáy, giúp tăng tốc độ gõ khi xử lý văn bản.

Brown Switch: Yên Tĩnh, Phù Hợp Cho Nhân Viên Văn Phòng Và Người Mới Bắt Đầu

Brown Switch: Yên Tĩnh, Phù Hợp Cho Nhân Viên Văn Phòng Và Người Mới Bắt Đầu

Khi sử dụng bàn phím cơ, nếu bạn muốn tìm một loại bàn phím không quá ồn và cảm giác gõ không quá nặng thì brown switch là một sự lựa chọn hoàn hảo. Loại công tắc này tập trung vào việc tạo ra một cái bump nhỏ va chạm xúc giác lên các đầu ngón tay và một tiếng “click" tương đối yên tĩnh ở mỗi lần nhấn phím. Vì vậy bạn có thể sử dụng chúng ở văn phòng công ty, nơi công cộng mà không lo sẽ gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Brown switch cung cấp phản hồi tuyệt vời khi nhập, phù hợp cho bất kỳ ai mới bắt đầu làm quen với việc sử dụng bàn phím cơ.

Blue Switch: Sự Phản Hồi Âm Thanh Sắc Nét Cho Các Game Thủ

Blue Switch: Sự Phản Hồi Âm Thanh Sắc Nét Cho Các Game Thủ

Blue switch cho cảm giác chạm rõ ràng hơn và sự phản hồi âm thanh sắc nét. Đây là loại công tắc yêu cầu bạn cần sử dụng nhiều lực hơn để gõ phím, khi nhấn một phím bạn sẽ nghe được một tiếng “click” lớn phản hồi lên cả tay và tai để báo hiệu phím đã nhận tín hiệu.

Mặc dù blue switch đem lại cảm giác thích thú khi sử dụng và cung cấp phản hồi tốt nhất so với bất kỳ loại công tắc nào, là sự lựa chọn tuyệt vời cho các game thủ khi trải nghiệm chơi game, nhưng âm thanh quá lớn cũng là yếu tố bạn cần quan tâm khi sử dụng. Nếu bạn đang làm việc trong không gian công cộng hoặc môi trường cần độ tập trung cao, âm thanh lớn của bàn phím sẽ gây khó chịu hoặc mất tập trung cho những người xung quanh bạn.

3.Hành Trình Phím Ảnh Hưởng Đến Cảm Giác Gõ

Hành Trình Phím Ảnh Hưởng Đến Cảm Giác Gõ

Hành trình phím đề cập đến độ sâu của phím từ khi nhấn bàn phím đến lệnh kích hoạt mỗi lần nhấn phím. Khoảng cách di chuyển có thể thay đổi dựa trên loại bàn phím và kiểu công tắc. Hành trình phím dài hơn làm tăng cảm giác thao tác và ngắn hơn có thể tiết kiệm thời gian nhập dữ liệu.

Do đó, để tối ưu hoá hiệu suất làm việc khi gõ phím, bạn nên cân nhắc hành trình phím phù hợp. Nếu bạn đã có một bàn phím tiện dụng, bạn có thể tham khảo trực tiếp khoảng cách của chúng để chọn các sản phẩm tương tự. Đối với người mới sử dụng không có khái niệm về hành trình phím, bạn nên bắt đầu với hành trình phím 1,9 - 2,0 mm thông thường.

4.Kết Nối Có Dây Ổn Định Hơn Khi Làm Việc

Kết Nối Có Dây Ổn Định Hơn Khi Làm Việc

Các phương thức kết nối bàn phím có thể được chia thành hai loại: có dây và không dây. Đây là sở thích riêng của cá nhân và mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Bàn phím có dây giới hạn phạm vi khoảng cách của bạn, nhưng bạn sẽ không bao giờ phải đi tìm kiếm pin, đem lại trải nghiệm nhập liệu không bị trễ và không bị nhiễu bởi các sóng vô tuyến khác.

Bàn phím không dây cho phép bạn sử dụng dù ở bất cứ đâu trong phạm vi kết nối và không bị khó chịu bởi các sợi dây dẫn. Hầu hết các bàn phím không dây đều sử dụng công nghệ Wireless 2.4ghz hoặc Bluetooth để kết nối. Nếu bạn đang sử dụng định tuyến Bluetooth, hãy đảm bảo thiết bị của bạn có khả năng tương thích Bluetooth thích hợp.

5.Các Chức Năng Khác Hỗ Trợ Nhu Cầu Người Dùng

Khi lựa chọn bàn phím cơ, bạn có thể lựa chọn những loại bàn phím có chứa các phím chức năng khác hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc nhập lệnh cũng như trải nghiệm khi sử dụng.

6.Chức Năng Macro: Ghi Nhớ Hành Động Lặp Lại Giúp Cải Thiện hiệu Quả Công Việc

Chức Năng Macro: Ghi Nhớ Hành Động Lặp Lại Giúp Cải Thiện hiệu Quả Công Việc

Nếu bạn thường xuyên phải nhập các nút lệnh lặp đi lặp lại hoặc muốn liên kết các bước di chuyển trong trò chơi và thực hiện chúng cùng một lúc, bạn có thể chọn bàn phím cơ có chức năng macro.

Macro có thể ghi lại các phím được sử dụng thường xuyên theo thứ tự và gán chúng cho một phím được chỉ định, sau đó chỉ cần nhấn một phím để thực hiện lệnh đã thiết lập, điều này có thể cải thiện hiệu quả công việc và giảm độ khó của trò chơi. Tuy nhiên, vì không phải bàn phím cơ nào cũng hỗ trợ chức năng macro, do đó bạn cần xem xét kỹ các thông số kỹ thuật của bàn phím trước khi mua.

7.Phím Tắt Multimedia: Điều Chỉnh Nhanh Âm Lượng

Phím Tắt Multimedia: Điều Chỉnh Nhanh Âm Lượng

Khi nghe nhạc hoặc chơi game có âm nhạc mà bạn muốn điều chỉnh âm thanh về đến một mức độ vừa phải phù hợp, phím tắt Multimedia sẽ giúp bạn làm điều đó một cách nhanh chóng mà không cần phải bấm tổ hợp phím hay quay lại tab phát nhạc để điều chỉnh.

Tuy nhiên đây chỉ là một tính năng bổ sung và tuỳ theo sở thích cá nhân nên khá ít sản phẩm có công tắc này, bạn hãy xem xét kỹ nhu cầu của bản thân để quyết định xem chức năng này có thật sự cần thiết hay không nhé!

8.NKey Rollover Và Anti-ghosting Hỗ Trợ Người Chơi Game FPS/ TPS

4NKey Rollover Và Anti-ghosting Hỗ Trợ Người Chơi Game FPS/ TPS

Nếu bạn đang tìm kiếm bàn phím cho các trò chơi FPS/TPS, hãy chọn một bàn phím có chức năng N-key rollover và anti-ghosting.

Rollover được sử dụng để xác định số lượng phím có thể được nhấn cùng một lúc, bạn có thể tuỳ chọn tổng số phím "N" và có thể nhấn đồng thời tối đa số phím đó. Ngoài ra, anti-ghosting cũng là một chức năng ngăn việc nhận dạng sai các phím không phải là phím nhập liệu khi nhiều phím được nhấn cùng một lúc.

9.Gia Tăng Trải Nghiệm Với Bàn Phím Có Đèn LED Màu

Gia Tăng Trải Nghiệm Với Bàn Phím Có Đèn LED Màu

Bàn phím có đèn LED nền là một chức năng khá hữu ích khi sử dụng máy tính. Chúng sẽ giúp bạn xác định vị trí các phím dễ dàng hơn.

Nếu bạn thường sử dụng máy tính trong phòng vào buổi tối hoặc yêu thích sự thay đổi màu sắc của bàn phím thì chức năng này sẽ làm tăng trải nghiệm chơi game và khiến căn phòng của bạn trở nên chuyên nghiệp và lộng lẫy hơn.

10.Lựa Chọn Bố Cục Phím Phù Hợp Tính Chất Công Việc

Bố cục bàn phím có 3 dạng cơ bản là Fullsize, Tenkeyless (TKL) và Mini. Tuỳ vào sở thích và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn bố cục phím phù hợp.

11.Người Cần Nhập Dữ Liệu Số: Chọn Bàn Phím Fullsize

Người Cần Nhập Dữ Liệu Số: Chọn Bàn Phím Fullsize

Bàn phím fullsize 104 phím là lựa chọn phù hợp cho những người cần nhập nhiều dữ liệu và sử dụng bàn phím số thường xuyên, nhờ cụm numpad bên phải người dùng có thể nhập dữ liệu số 1 cách nhanh chóng và chính xác.

Điều quan trọng cần lưu ý là bàn phím cơ fullsize có thể đắt hơn một chút so với kích thước nhỏ hơn vì chúng yêu cầu nhiều công tắc bổ sung để hoàn thành bản dựng. Bên cạnh đó, kích thước lớn cũng gây khó khăn trong việc di chuyển nên chúng phù hợp hơn với những công việc có tính chất cố định.

12.Nhỏ Gọn, Phù Hợp Nhiều Tính Chất Công Việc: Chọn Bàn Phím Tenkeyless (TKL)

Nhỏ Gọn, Phù Hợp Nhiều Tính Chất Công Việc: Chọn Bàn Phím Tenkeyless (TKL)

Bàn phím Tenkeyless thường có 87 phím, bố cục hoàn hảo để cân bằng giữa kích thước và chức năng. Không giống như bàn phím fullsize, chúng không có bàn phím số giúp bàn phím nhỏ gọn hơn và dễ dàng mang theo khi di chuyển.

Bàn phím TKL phù hợp với hầu hết người dùng bởi vì chúng vẫn có các phím mũi tên, cụm nút home và các phím chức năng nên bạn vẫn có thể chơi game và đánh máy thoải mái. Bàn phím nhỏ gọn hơn cũng cho phép bạn có nhiều không gian trên bàn hơn để làm việc.

13.Người Thường Xuyên Di Chuyển Ưu Tiên Lựa Chọn Loại Mini Size

Người Thường Xuyên Di Chuyển Ưu Tiên Lựa Chọn Loại Mini Size

Đây là phiên bản nhỏ gọn hơn một chút của phiên bản Tenkeyless, các phím mũi tên và cụm nút home được căn chỉnh vừa vặn để tiết kiệm không gian. Đối với bố cục bàn phím mini, không có một quy chuẩn cố định về số lượng phím, có nhiều phím chức năng bị cắt giảm nên khi mới bắt đầu sử dụng, bạn sẽ mất một thời gian để làm quen với bố cục của bàn phím này.

Tuy nhiên, đây cũng là một sự lựa chọn tối ưu cho những người có tính di động cao trong công việc. Việc cắt giảm nhiều phím giúp chúng trở nên nhẹ hơn và dễ dàng mang đi bất cứ đâu.

CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ
ZADEZ GT-616M: Chuột Gaming Đỉnh Cao Với Thiết Kế Ergonomic Và Hiệu Suất Vượt Trội
ZADEZ GT-616M: Chuột Gaming Đỉnh Cao Với Thiết Kế Ergonomic Và Hiệu Suất Vượt Trội
ZADEZ GT-615PM: Chuột Gaming Đỉnh Cao Với Hiệu Năng Vượt Trội
ZADEZ GT-615PM: Chuột Gaming Đỉnh Cao Với Hiệu Năng Vượt Trội
Khám Phá ZADEZ GT-615M: Chuột Gaming Đỉnh Cao Với Công Nghệ Hiện Đại
Khám Phá ZADEZ GT-615M: Chuột Gaming Đỉnh Cao Với Công Nghệ Hiện Đại
ZADEZ GT-613M: Chiếc Chuột Gaming Đẳng Cấp Với Công Nghệ Tinh Tế
ZADEZ GT-613M: Chiếc Chuột Gaming Đẳng Cấp Với Công Nghệ Tinh Tế
BÀI MỚI
ZADEZ GT-616M: Chuột Gaming Đỉnh Cao Với Thiết Kế Ergonomic Và Hiệu Suất Vượt Trội
ZADEZ GT-616M: Chuột Gaming Đỉnh Cao Với Thiết Kế Ergonomic Và Hiệu Suất Vượt Trội
ZADEZ GT-615PM: Chuột Gaming Đỉnh Cao Với Hiệu Năng Vượt Trội
ZADEZ GT-615PM: Chuột Gaming Đỉnh Cao Với Hiệu Năng Vượt Trội
Khám Phá ZADEZ GT-615M: Chuột Gaming Đỉnh Cao Với Công Nghệ Hiện Đại
Khám Phá ZADEZ GT-615M: Chuột Gaming Đỉnh Cao Với Công Nghệ Hiện Đại
ZADEZ GT-613M: Chiếc Chuột Gaming Đẳng Cấp Với Công Nghệ Tinh Tế
ZADEZ GT-613M: Chiếc Chuột Gaming Đẳng Cấp Với Công Nghệ Tinh Tế
ZADEZ G-850K Gen 2: Bàn Phím Entry Level Gaming Hoàn Hảo
ZADEZ G-850K Gen 2: Bàn Phím Entry Level Gaming Hoàn Hảo
;